16
Th9

BÊ TÔNG TRUYỀN SÁNG | VẬT LIỆU TRONG KIẾN TRÚC – NỘI THẤT

Được nghiên cứu từ những năm 30 của thế kỷ 20 và được phát triển bởi một kiến trúc sư người Hungary Áron Losonczi. Loại bê tông này chứa các sợi quang học cho phép dẫn truyền ánh sáng. Những sợi quang này có kích thước khác nhau nên những tia sáng được tạo ra cũng khác nhau. Mang đến một hiệu ứng long lanh đẹp mắt.

Bê tông truyền sáng được sản xuất bằng cách trộn 4% đến 5% (theo thể tích) sợi quang trong hỗn hợp bê tông. Bê tông này có trọng lượng nhẹ hơn so với bê tông gốc. Vật liệu có kết cấu và bề mặt đồng nhất. Nó có thể được sản xuất như một khối hay một tấm bê tông đúc sẵn trong xây dựng.

Thành phần cấu tạo của bê tông truyền sáng

 

Xi măng: Vì sợi quang chỉ chịu trách nhiệm truyền tải ánh sáng, nên không cần xi măng đặc biệt. Vì vậy, xi măng Portland thông thường được sử dụng cho bê tông phát sáng.

Cát: Vì bê tông phát sáng chỉ được sản xuất bằng vật liệu mịn nên đường kính của hạt cát phải <1.18mm. Cát nên không có bất kỳ tạp chất nào như thảm thực vật, đá lớn, v.v.

Nước: Nước được sử dụng cho bê tông phát sáng nên có chất lượng nước uống, không có tạp chất.

Cốt liệu thô: Cốt liệu đá granite có sẵn tại địa phương được nghiền nhỏ, kích thước tối đa của hạt là 10mm, độ hấp thụ nước vào khoảng 0.15%

Sợi quang: Các sợi quang trong khoảng từ 4 đến 5% theo thể tích được sử dụng cho bê tông phát sáng. Độ dày của các sợi quang có thể thay đổi giữa 2 µm và 2 mm cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể về truyền dẫn ánh sáng.

Ưu điểm và nhược điểm của bê tông truyền sáng 

 

Ưu điểm:

Chính là có thể truyền ánh sáng và dẫn sáng, ngoài ra ở khí hậu lạnh, còn có thể truyền nhiệt lượng vào trong phòng. Ngoài ra độ bền của của bên tông tăng xấp xỉ tỷ lệ phần trăm sợi quang trong vật liệu và bê tông này cũng nhẹ hơn rất nhiều so với loại bê tông thông thường.

Nhược điểm:

Qúa trình sản xuất tốn nhiều thời gian và chi phí. Đòi hỏi thợ cũng phải có trình độ kĩ thuật cao.

Ứng dụng của bê tông truyền sáng

 

Được ứng dụng trong rất trong kiến trúc nội thất như: làm vật liệu sàn, trần, vách, tường, bàn, ghế, quầy và các vật phẩm trang trí ngoài trời.


LIÊN HỆ TƯ VẤN

 

Phone: 0977 432 345
Hotline: 0904 717 866
https://19design.vn/
#interiordesign #19design