30
Th9

Gỗ trong suốt – Vật liệu phát triển bền vững của tương lai?

Gỗ trong suốt là một loại vật liệu tổng hợp có tiềm năng cách mạng hóa các lĩnh vực xây dựng và sản xuất các sản phẩm khác nhau. Nó kết hợp những lợi ích của gỗ như một vật liệu và thành tựu của việc làm cho nó trở nên mờ đục. Hiện tại nó vẫn đang được phát triển nhưng những tiến bộ trong khoa học vật liệu cho thấy nó sẽ sớm được phổ biến rộng rãi.

Để chế tạo gỗ trong suốt sẽ trải qua 2 quá trình

1. Loại bỏ polyme hữu cơ gọi là “lignin” khỏi gỗ, là chất tạo ra màu nâu của gỗ. Đầu tiên các nhà khoa học nhúng miếng gỗ vào dung dịch nước, natri hydroxit và natri sunfua và đun sôi nó trong khoảng hai giờ(hình a).

2. Khi tất cả lignin đã được loại bỏ gỗ trở nên trong suốt nhưng rất dễ vỡ. Để phục hồi độ cứng của gỗ,  các nhà khoa học đã ngâm lại khối gỗ trong một dung dịch epoxy trong khoảng một giờ giúp gỗ cứng hơn. Những chất này tăng cường sức bền cho gỗ đồng thời duy trì duy trì trạng thái của sợi nano xenlulozơ(hình b).

Quy trình xử lý hóa học 2 bước được sử dụng để tạo ra gỗ trong suốt.

Sản phẩm cho ra là một loại gỗ cực kỳ bền chắc với một danh sách những đặc tính đáng ghen tị: nó nhẹ hơn bê tông cốt thép, dễ phân hủy sinh học hơn nhựa và có khả năng chịu lực gấp 10 lần gỗ thông thường. Bên cạnh đó là khả năng xuyên sáng lên đến 90% của loại vật liệu này. Vật liệu này có tiềm năng thay thế các vật liệu thủy tinh và nhựa trong tương tai.

Nghiên cứu cũng cho thấy các vật liệu gỗ composite trong suốt có đặc tính thấu quang cao, không chỉ tạo ra ánh sáng tán xạ rất đẹp mà còn giữ cho tia sáng phản xạ lại nhiều lần. Nếu bạn đặt một miếng gỗ trong suốt trước một tấm pin mặt trời, lượng ánh sáng hấp thụ sẽ cao hơn, và hiệu quả có thể tăng đến 30%.

Ứng dụng: Thay thế cửa sổ kính cho các tòa nhà, kết hợp với ánh sáng, ứng dụng cho cá tấm pin mặt trời,…

fastcompany.com
Bảng điều khiển pin mặt trời
Thay thế cửa kính trong công trình

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Phone: 0977 432 345
Hotline: 0904 717 866
https://19design.vn/
#interiordesign #19design