12
Th4

VẬT LIỆU MỚI : Đồ nội thất từ rác thải thực phẩm: vỏ hàu…

Tinh bột gạo, xương cá và vỏ hàu được lấy từ chính nhà bếp của nhà hàng Gothenburg Vrå kết hợp để tạo thành chiếc ghế đẩu kiêm bàn phụ. Thiết kế này do nhà thiết kế địa phương Carolina Härdh tạo ra.

Đồ nội thất đa năng được hình thành để sử dụng trong quán ăn. Nơi phục vụ các món ăn Nhật Bản được chế biến từ sản phẩm địa phương của Thụy Điển. Những sản phẩm nội thất này còn có mục đích khác là cho khách của mình thấy giá trị bất ngờ của rác thải thực phẩm.

Vật liệu do Härdh phát triển giống như một phiên bản biobased của terrazzo . Thay vì là xi măng, nó có sức mạnh từ vỏ sò nghiền nát, vốn giàu canxi cacbonat không kém.

Cận cảnh phân Gigas làm từ vỏ hàu, xương cá và tảo bẹ
Carolina Härdh đã tạo ra phân rác thực phẩm cho Vrå

Để tránh lãng phí từ quá trình sản xuất, bất kỳ thức ăn thừa đều được sử dụng như một vậ liệu sinh học.  Hoặc được sử dụng làm phân bón giàu chất dinh dưỡng cho khu vườn trên sân thượng của Vrå, nơi nhà hàng cung cấp một số loại thảo mộc và rau quả.

Härdh giải thích : “Nó khiến toàn bộ tòa nhà nơi Vrå tọa lạc trở thành một hệ thống sinh thái nhỏ, cung cấp thức ăn cho con người và trả lại tự nhiên cho thiên nhiên.”

Để tạo ra nguyên liệu này, Härdh đã xay vỏ hàu thành những miếng có kích thước khác nhau và kết hợp chúng với những mẩu kombu khô – một loại tảo bẹ ăn được theo truyền thống được sử dụng để làm món súp trong ẩm thực Nhật Bản.

Ghế đẩu kiểu Terrazzo của Carolina Härdh
Thiết kế chỗ ngồi hầu hết được làm từ vỏ hàu nghiền nát

Hai thành phần này hoạt động như một chất keo bám dính, cứng lại khi khô và giúp tạo ra kết cấu lốm đốm gợi nhớ đến đá mài.

Hỗn hợp được kết dính với nhau bằng keo cá – một chất kết dính tự nhiên được tạo ra từ việc đun sôi xương cá – và tinh bột lấy từ nước mà nhà hàng dùng để ngâm gạo.

Cắn chặt trên giá đỡ làm từ rác thải thực phẩm của nhà hàng
Härdh cũng sử dụng vật liệu này để tạo ra giá đỡ đũa

“Ngay cả trước khi bắt đầu dự án, tôi đã biết rằng mình muốn sử dụng hàu Crassostrea gigas hoang dã từ bờ biển phía tây Thụy Điển vì chúng là một nguồn tài nguyên địa phương dồi dào,” Härdh nói. 

“Phần còn lại của các thành phần được chọn dựa trên một cuộc khảo sát mà tôi đã thực hiện về thùng rác của nhà hàng. Khi kết hợp, chúng tạo thành một khối bột giống như bê tông, được nhà thiết kế đúc thành hai khuôn riêng biệt để tạo thành đế và chỗ ngồi của chiếc ghế đẩu.

Thay vì thêm một chất kết dính bổ sung, vật liệu sinh học cũng được sử dụng giống như bột bả để kết hợp hai thành phần khác nhau và vá bất kỳ lỗ nào.

Chất thải thực phẩm từ nhà hàng biến thành bê tông giống như vật chất của Carolina Härdh
Nguyên liệu còn chứa tinh bột gạo, keo cá và tảo bẹ

Härdh đã hình thành những mảnh vật liệu còn sót lại thành những viên sỏi hình thuôn dài để đóng vai trò như chỗ tựa của chiếc đũa, minh họa các quy mô và ứng dụng khác nhau mà vật liệu có thể được sử dụng.

Chiếc ghế đẩu, được thiết kế để thể hiện nhiều kiểu hoàn thiện khác nhau, có nội thất với hình dạng thô và hữu cơ trong khi bên ngoài được mài nhẵn.

Những người cầm đũa của Carolina Härdh
Giá đỡ đũa được làm bằng thức ăn thừa từ quá trình sản xuất phân

Vì keo dán cá có thể hòa tan trong nước, Härdh cho biết các thiết kế cuối cùng có thể được tái chế để tạo ra các vật thể mới hoặc để phân hủy sinh học , mặc dù cô ấy vẫn chưa thử nghiệm việc này sẽ mất bao lâu.

Cô giải thích: “Vật liệu chỉ được làm từ các thành phần đến từ tự nhiên và do đó có thể quay trở lại tự nhiên. Vỏ hàu và keo cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt có thể dùng để bồi bổ đất. Ngoại trừ tinh bột gạo, tất cả các thành phần đều đến từ đại dương, khiến vật liệu này cũng có thể phân hủy sinh học liên quan đến đại dương.”

Các mẫu vật liệu thay thế bê tông làm từ vỏ hàu, keo cá, tinh bột gạo và tảo bẹ
Härdh đã thử nghiệm một số phiên bản của vật liệu với các thành phần khác nhau

Vì vỏ hàu chứa khoảng 95% canxi cacbonat, ngày càng nhiều nhà thiết kế đã bắt đầu sử dụng chúng như một vật liệu sinh học bền thay thế cho canxi cacbonat được khai thác ở dạng đá vôi – một vật liệu sử dụng nhiều khí thải để sản xuất xi măng.


  • LIÊN HỆ TƯ VẤN
  • Phone: 0977 432 345
    Hotline: 0904 717 866
  • #interiordesign #19design