27
Th11

WHY – Vật liệu tái chế xây dựng lên TRUNG TÂM KHÔNG RÁC THẢI

Để thúc đẩy một ý tưởng, nó cần một biểu tượng để những người khác tập hợp phía sau. Trung tâm Không rác thải – WHY  là biểu tượng cho mục tiêu của Kamikatsu là một thị trấn không rác thải. Nó không chỉ là một nơi mà người dân đến để phân loại rác thải như đã một phần của lối sống không rác thải của họ. Trung tâm còn là nơi quy tụ một cộng đồng, được hỗ trợ bởi các cán bộ của Trung tâm. Đây là nơi diễn ra các cuộc trao đổi ý tưởng và giải pháp, và do đó, tiếp tục hàn gắn cam kết của thị trấn Kamikatsu đối với không rác thải.

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà Trung tâm Không chất thải của Kamikatsu được đặt tên là “WHY”. Nó nhắc nhở chúng ta tiếp tục đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta mua đồ? Tại sao chúng ta sử dụng chúng? Tại sao chúng ta ném chúng? Tại sao chúng tôi (với tư cách là một doanh nghiệp) bán mọi thứ? Cấu trúc dấu hỏi của trung tâm là một quyết định có chủ ý để hỗ trợ tư duy này.

Cấu trúc WHY được chia thành 6 khu vực chính, với hai khu vực rộng (bãi đậu xe và bãi đất trống phía sau dành cho các sự kiện). Và hai điều đầu tiên tiết lộ cách chúng ta có thể thu được giá trị từ rác thải bằng cách phân tách, lưu trữ và tái sử dụng.

Khu vực đầu tiên là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Cư dân lái xe đến và gửi chất thải của họ ở đầu cấu trúc. Thị trấn Kamikatsu tiếp tục phân loại rác thành 45 loại khác nhau, và các thùng tương ứng được sắp xếp gọn gàng tại đây. Các nhân viên cũng ở đây để giúp hướng dẫn và giáo dục.

Nhân tiện, không có mùi gì cả (có lẽ lưu lại mùi hương của khu rừng bao quanh WHY ). Các mảnh chất thải được làm sạch chất bẩn và làm sạch đồ ăn thừa hoặc dầu. Rác thải thực phẩm không được mang đến đây, những người dân Kamikatsu được khuyến khích sử dụng chúng làm phân trộn.

Phân loại rác thải là trách nhiệm xã hội và cá nhân.

Việc tách rác thải 45 loại thoạt đầu nghe có vẻ choáng ngợp đối với chúng ta, những người chưa quen với cách làm. Nhưng nó trở nên trực quan khi chúng tôi tìm hiểu về các sản phẩm, đặc biệt là với sự trợ giúp của nhân viên WHY. Điều này cuối cùng cung cấp thông tin chi tiết hữu ích cho lần mua hàng tiếp theo của mọi người. 

Hơn nữa, mỗi danh mục hiển thị một tấm biển cho biết việc tái chế mang lại lợi nhuận cho thị trấn Kamikatsu (ví dụ: các bộ phận kim loại) hay trở thành một khoản chi phí (ví dụ như bao bì nhựa). Tấm biển cũng thông báo nơi chất thải sẽ được chuyển đến nơi nào để xử lý. Ví dụ, những chiếc nắp chai kim loại sẽ được gửi đến một nơi khác ở tỉnh Tokushima để trở thành những sản phẩm kim loại mới. Điều này cho phép người dân tìm hiểu chất thải của họ sẽ trở thành gì, và loại tác động của chúng đối với thị trấn và đất nước của họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả chất thải đều được gửi đi. Xa hơn nữa ở phần đầu của cấu trúc, cửa hàng tái sử dụng trước đây Kuru Kuru Shop đã trở thành nhà của nó.

Có một khu vực ngoài trời, nơi người ta có thể tìm thấy các sản phẩm đã qua sử dụng, như xe đẩy trẻ em, đồ dùng nhà bếp và đồ trang trí nội thất. Các mặt hàng ở đây đều được cư dân mang về nhà miễn phí. Nếu họ làm như vậy, họ được yêu cầu cân sản phẩm (cân được cung cấp) và đánh dấu vào sổ cái. Điều này giúp nhân viên của WHY theo dõi lượng sản phẩm được tái sử dụng hàng năm.

Ngoài ra còn có một khu vực trong nhà, nơi đặt các sản phẩm được làm sạch và cần được bảo vệ chăm sóc trong nhà (như thảm và quần áo). Đây cũng là nơi đặt quầy lễ tân của Hotel WHY (mà chúng ta sẽ khám phá ngay sau đây).

Sảnh tổ chức sự kiện và không gian làm việc chung cũng có sẵn.

Đi ngang qua Kuru Kuru Shop và con đường dẫn vào cánh đồng rộng mở, là Trung tâm Học tập & Hội trường Công cộng. Nó hoạt động như một không gian cộng đồng, được trang bị nhà bếp, ghế ngồi và bàn, và thậm chí là góc dành cho trẻ em, nơi có sẵn đồ chơi và sách đã qua sử dụng cho trẻ em của Kamikatsu. Qua các phòng vệ sinh và tiệm giặt, phía sau hội trường là Phòng thí nghiệm Cộng tác. Các bên quan tâm có thể sử dụng khu vực này như một không gian làm việc chung.

Không chỉ là một mô hình thu nhập cho trung tâm, các không gian, bao gồm cả chỗ ở của khách sạn, được thiết kế đặc biệt cho các bên quan tâm đến mô hình Không Rác thải của Thị trấn Kamikatsu. Trên thực tế, họ cũng đã nhận được các truy vấn từ các quốc gia khác. Không gian này sẽ cho phép các nhà bảo vệ môi trường, các tổ chức liên quan đến môi trường, trường học và bất kỳ ai quan tâm đến việc tìm hiểu về Trung tâm Không chất thải có thể tập hợp và học hỏi tại địa điểm không có chất thải nào của Nhật Bản.

Kamikatsu’s Hotel WHY

Cấu trúc hình tròn ở đầu kia là Khách sạn WHY. Nó cung cấp 4 phòng, mỗi phòng có thể chứa từ hai đến bốn người (bố trí hai giường cho tầng đầu tiên, thêm hai giường ở tầng thứ hai). Bên ngoài đơn giản của nó toát lên một bầu không khí yên bình, với một lỗ tròn ở giữa để cho phép cung cấp đủ ánh sáng cho căn phòng. 

Để tránh sử dụng và vứt bỏ, các tiện nghi thân thiện với môi trường được chia sẻ giữa các bạn cùng phòng, do nhà hàng sinh thái cung cấp. Ngay cả những vị khách cũng tham gia vào hành động không lãng phí, khi họ cắt các mẩu xà phòng để sử dụng cho riêng mình và được khuyến khích mang thức ăn thừa về nhà để sử dụng.

Quan hệ đối tác cũng rất mạnh mẽ với các doanh nghiệp địa phương ở thị trấn Kamikatsu. Ví dụ, bữa sáng được cung cấp cho khách là từ các quán cà phê địa phương trong thị trấn và rèm cửa được may với sự hợp tác của một nhà máy địa phương.

Sử dụng tài nguyên địa phương ở Kamikatsu làm vật liệu xây dựng.

Các vật liệu được sử dụng cho tòa nhà được lấy từ gỗ tuyết tùng ngay trong thị trấn, một nguồn tài nguyên dồi dào chưa được sử dụng hết ở Nhật Bản. Do đó, việc xây dựng Trung tâm Không chất thải mang lại lợi ích cả về kinh tế và môi trường.

Không lãng phí vì tương lai của con em chúng ta

Mặc dù Trung tâm Không rác thải Kamikatsu WHY muốn kêu gọi những người đam mê môi trường và các nhà sản xuất, thị trấn Kamikatsu cũng đang nghĩ về tương lai của những đứa trẻ của mình.

Đó là một suy nghĩ khá tuyệt vời khi những đứa trẻ đang lớn lên trong một thị trấn không rác thải. Họ có kiến ​​thức hiểu biết về các sản phẩm họ sử dụng và có khả năng phân loại chất thải. Như vậy, không lãng phí là tiêu chuẩn của họ. Bắt đầu cuộc sống với lối sống không rác thải, những đứa trẻ của Kamikatsu có thể tự hào khi lớn lên trong một thị trấn không rác thải.


  • LIÊN HỆ TƯ VẤN
    Phone: 0977 432 345
    Hotline: 0904 717 866
  • #interiordesign #19design