20
Th11

Phát triển bền vững với những ngôi nhà nhỏ ở Úc

 Với diện tích sàn chỉ 42m² và 50m², các studio Birdhouse phù hợp với tất cả những gì cần thiết để có một cuộc sống bền vững, thoải mái và sáng tạo trong một phạm vi rất nhỏ. 

Nằm trên một địa điểm có sườn núi dốc đứng ở Launceston Tasmania. Các ngôi nhà có tầm nhìn bao quát về phía Đông của thành phố và những ngọn núi. Mở rộng tầm nhìn ra quang cảnh xung quanh hòa nhập vào thiên nhiên. Vỏ bao che được phủ lớp thép Cor-ten để hòa nhập vào không gian, làm nổi bật công trình. Lớp gỉ màu tối phong phú của tấm ốp cho phép các tòa nhà biến mất trong cảnh quan của chúng một cách trực quan.

Những ngôi nhà này được nâng lên để tránh những loại động vật, côn trùng độc hại.

Ở bên trong được lót bằng gỗ bần tự nhiên và gỗ sồi Tasmania. Các tấm gỗ này có nguồn góc địa phương thân thiện với môi trường. Đồng thời tạo nên cảm giác ấm áp ở mọi ngóc ngách.

Thiết kế không gian nhỏ đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và vận dụng khối lượng. Trong Birdhouse studio, không gian được chia sẻ theo cả hai mặt phẳng ngang và dọc. Điều này cho phép mỗi không gian cảm thấy lớn hơn nhiều so với kích thước thực của nó. Hình học đơn giản và các khối lượng giao nhau dẫn đến các kết nối trực quan bất ngờ.

Nhà thiết kế tận dụng mọi không gian, mở rộng không gian bằng các bố trí các cửa sổ, các vách kính lớn. Đưa ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà nhiều nhất đồng thời phá vỡ đi cảm giác chật hẹp gò bó nơi đây. Đây là ví dụ về những ngôi nhà nhỏ, ưu tiên chất lượng không gian. Về trải nghiệm thiết kế và giảm tác động môi trường, một không gian sống bền vững.